Cảm nghĩ về người cha thân yêu

Cảm nghĩ về người cha thân yêu – Dàn ý

1. Mở bài

Loading...

–   Trong những quan hệ tình cảm của con người thì tình cha con là tình cảm máu thịt thiêng liêng.

– Công lao to lớn của người cha được nhắc đến rất nhiều trong ca dao – dân ca (dẫn chứng minh họa).

2. Thân bài

–   Vai trò của người cha

+ Người cha đóng vai trò trụ cột, thường quyết định những việc quan trọng trong gia đình; là chỗ dựa về vật chất lẫn tinh thần của gia đình.

+ Cha kèm cặp, dạy dỗ, truyền kinh nghiệm sống và nâng đỡ các con trên bước đường tạo dựng sự nghiệp.

–   Cảm nghĩ của em về người cha thân yêu:

+ Cha em chỉ là một người thợ bình thường, quanh năm vất vả với công việc. Đức tính nổi bật của cha là cần cù, chịu khó, hết lòng vì gia đình.

+ Cách dạy con của cha rất giản dị: Nói ít làm nhiều, lấy lời nói, hành động của mình làm gương cho các con. Thái độ của cha cởi mở, dễ gần, bao dung nhưng cũng rất nghiêm khắc.

– Các con kính yêu, quý mến và tin tưởng ở cha, cố gắng chăm ngoan, học giỏi để cha vui lòng.

3. Kết bài

– Công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ vô cùng to lớn, sánh ngang với núi cao, biển rộng.

– Con cái phải biết ơn và đền đáp công lao cha mẹ bằng lời nói và việc làm hiếu nghĩa hằng ngày.

Cảm nghĩ về người cha thân yêu – Bài 1

Vậy là đã ba năm trôi qua, sắp đến ngày giỗ cha tôi lần thứ ba. Thời gian là ba năm vẫn chưa đủ để tuổi thơ tôi hết bàng hoàng: tôi đã mất cha. Khi cha ra đi, cha không có gì để lại cho tôi – đứa con gái duy nhất của cha. Cha chỉ có một tấm bùa hộ mệnh và một lời căn dặn cuối cùng…

Trước ngày cha mất khoảng hai tháng, tôi lục túi cha để lấy tiền lẻ ăn sáng như mọi khi. Nhưng không thấy tiền, mà chỉ là một tấm bùa hộ mệnh. Chiều tối về tôi hỏi cha tôi. Cha rất buồn và nói: “Con ơi! Nội của con yếu lắm rồi. Bác sĩ bảo chưa chắc đã qua khỏi. Có thể phải truyền máu cho nội. Rất may là cha cùng nhóm, máu với nội… Hôm qua cha đi chùa, xin cho nội tấm bùa hộ mệnh này”. Thực ra, việc truyền máu này cũng chỉ kéo dài thêm một thời gian sống rất ngắn của nội thôi, nhưng cha tôi thương nội quá.

Sau này, rất lâu sau khi cha mất, tôi mới được mẹ kể rằng sau khi truyền máu cho nội, đáng lẽ cha phải nghỉ ngơi và bồi dưỡng. Nhưng cha đã đi làm việc ngay (vì công việc gấp quá) nên cha đã đổ bệnh nặng và qua đời…

Ngày ra đi, cha đưa cho tôi tấm bùa hộ mệnh và dặn tôi: “Con gái yêu của cha! Nếu một ngày nào đó, cha có ra đi mãi mãi, con hãy sống bằng cuộc sống lao động chân chính và học thật giỏi nhé. Cần nhất là phải trung thực, có nợ phải trả. Hãy sống bằng chính sức mình. Xa cha, con phải yêu thương và giúp mẹ. Hãy vững vàng nhé, con gái của cha!”. Tôi đã gục khóc rất lâu trong cánh tay cha và Người lặng lẽ đưa tôi tấm bùa hộ mệnh…

Xin lỗi các bạn vì chuyện rất buồn của tôi. Nhưng với đề văn này tôi phải thật lòng. Như cô giáo tôi đã dạy: Niềm vui chia hai sẽ có hai niềm vui. Nỗi buồn chia hai sẽ giảm một nửa (lời của một người nổi tiếng nào đó). Xin trân trọng gửi các bạn câu chuyện về cha tôi. Tuy chuyện có buồn nhưng đầy tình thương yêu. Chuyện nhắc ta hãy thương yêu, kính trọng mẹ cha của chúng ta.

Cảm nghĩ về người cha thân yêu – Bài 2

Ba tôi là lính không quân. Ba luôn nói với mọi người là việc sinh ra tôi là một sự huyền diệu của số phận. Tôi lại mang họ của cô giáo tôi, nên họ và tên tôi là Cao Diệu Huyền. Thực ra, lúc đầu do điều kiện công tác, ba tôi tưởng không thể sinh con. Thế rồi, sau sự huyền diệu là tôi ra đời, ba má tôi còn sinh em trai nữa – một chiến sĩ không quân tương lai.

Chuyện nhà tôi là thế đấy. Nhưng hôm nay lòng tôi lại hướng về ba tôi. Ba rất hay phải đi công tác xa, nên mỗi lần ba trở về, tôi và em tôi đều có quà. Tôi thường nghĩ: Tôi chẳng cần quà lắm. Tôi muốn gần ba. Má tôi bảo: tôi có những ý nghĩ “bướng bĩnh”.

Tôi vào học mẫu giáo khi lên hai tuổi, và đến tuổi lên năm, tôi phải nghỉ học vì tôi có bệnh. Má tôi phải nghỉ việc để chăm sóc tôi. Và gánh nặng về kinh tế gia đình đổ lên vai ba tôi. Những ngày chữa bệnh ở nhà dài ơi là dài! Tôi không được đùa nghịch, chạy chơi, học và làm bất cứ điều gì, vì sợ quá sức.

Có một lần tôi nghịch, ngã rất đau. Tôi khóc rất to. Vừa lúc tôi sắp nín thì ba chợt đi công tác về. Thấy ba, tôi tủi thân, càng khóc to hơn. Ba vội vào bế tôi lên nên không kịp dựng chân chống xe, vứt đổ cả chiếc xe chềnh ềnh ở giữa sân. Ba thương tôi, Người khóc không thành tiếng. Ba vừa khóc vừa bảo tôi: “Ba xin lỗi, xin lỗi con. Con nín đi. Ba không thể ở nhà lo cho con được. Ba xin lỗi, ba có lỗi”. Người ba rung lên và Người ôm chặt lấy tôi.

Ba cho tôi một con búp bê rất to và đẹp. Từ nhỏ, tôi chưa trông thấy con búp bê nào to như thế. Ba bảo rằng: “Nếu nhớ ba, con cứ ôm búp bê này, con sẽ có cảm giác như ba đang ôm con”. Tôi nghe lời ba. Lúc chơi cũng như lúc ngủ, tôi đều ôm búp bê. Giờ đây tôi đã lên lớp Bảy, người tôi đã lớn nhiều. Con búp bê hồi nào bỗng trở nên nhỏ bé so với tôi. Nhưng hằng ngày, tôi vẫn luôn đặt búp bê trên bàn học của mình. Làm như vậy, tôi có cảm giác ba tôi ở rất gần. Con búp bê cũng thôi thúc tôi học tập, để ba về thăm, ba vui.

Căn bệnh của tôi có đỡ, nhưng vẫn chưa khỏi hẳn và bác sĩ bảo có lẽ mãi mãi sẽ không khỏi hẳn. Má tôi bảo: “Tạm thời chung sống hoà bình với nó”. Vì tôi vẫn lớn, vẫn xinh đẹp và học giỏi. 

Trước đây tôi rất ghét căn bệnh này. Vì nó, mà cả nhà tôi khổ. Nhưng khi đã hiểu biết hơn một chút, tôi còn nghĩ thêm được: nhờ nó, tôi bỗng hiểu tình yêu thương của ba với tôi là vô bờ bến. Ba thường nói (khi chưa sinh em trai tôi): “Với ba, con là người quan trọng nhất”. Mỗi lần nghe tiếng máy bay bay qua bầu trời Hà Nội, tôi thầm thì: “Chào ba, ba kính yêu và tuyệt vời của con!”.

Cảm nghĩ về người cha thân yêu
4.9 (98.84%) 500 đánh giá
Loading...

Từ khóa tìm kiếm