Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Bài làm

Loading...

Tục ngữ, thành ngữ vốn là trí khôn của nhân dân ta được tích lũy từ đời này qua đời khác. Qua những câu tục ngữ nhẹ nhàng mà sâu sắc, ông cha đã khuyên dạy ta biết bao điều hay lẽ phải, về những đức tính tốt đẹp cần có của con người. Một trong số đó là đức tính kiên trì được thể hiện qua câu: “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Câu tục ngữ bắt nguồn từ một việc bình thường trong cuộc sống. Từ một thanh sắt to tưởng như vô dụng, nếu biết kiên trì, nhẫn nại mài dũa nó, dần dần nó sẽ trở thành một cây kim bé nhỏ, có ích trong công việc khâu vá. Như vậy, qua câu tục ngữ, ông cha ta muốn khuyên bảo: Muốn thành công trong cuộc sống, chúng ta phải biết kiên trì, bền bỉ, nhẫn nại.

Lời khuyên ấy vẫn còn nguyên giá trị trong cuộc sống hiện nay. Làm bất cứ một công việc gì, chúng ta cũng không thể hoàn thành nó trong một sớm một chiều. Con đường đi đến thành công là con đường gian nan và nhiều thử thách, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Như vậy, kiên trì, bền bỉ là một yếu tố quan trọng và thiết yếu để ta có thể vượt qua mọi khó khăn và chạm tới thành công. Như trong câu chuyện “Rùa và thỏ”, nếu không có lòng quyết tâm và sự bền bỉ, làm sao chú rùa có thể thắng được chú thỏ- vốn chạy nhanh hơn nó gấp nhiều lần. Thomas Edison từng nói: “Thiên tài là một phần trăm cảm hứng và 99 phần trăm mồ hôi”. Người kiên trì chưa chắc đã thành công nhưng muốn thành công không thể không kiên trì. Ít ai biết rằng Edison đã từng thất bại 10000 lần mới có thể sáng tạo ra bóng đèn- phát minh có ý nghĩa lịch sử đối với sự phát triển của loài người. Nếu ông gặp thất bại mà bỏ cuộc dễ dàng, thiếu tính kiên trì, nhẫn nại thì có lẽ bây giờ con người vẫn sống trong u mê bóng tối. Ngay trong cuộc sống đời thường, ta cũng bắt gặp rất nhiều tấm gương “có công mài sắt có ngày nên kim”. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là thầy Nguyễn Ngọc Kí. Qua một trận ốm nặng, thầy đã bị liệt cả hai cánh tay. Thế nhưng, nhờ lòng ham học, quyết tâm cùng sự kiên trì, thầy đã tập viết chữ bằng chân. Những con chữ méo mó ban đầu qua thời gian dần trở nên đẹp và rõ hơn. Giờ đây, Nguyễn Ngọc Kí đã là một nhà văn, một thầy giáo đáng kính, một minh chứng điển hình của những con người vươn lên số phận. Walt Disney- cha đẻ của chú chuột Mickey từng bị từ chối hết lần này đến lần khác vì họ cho rằng ông thiếu trí tưởng tượng và không có những ý tưởng tốt. Thất bại này nối tiếp thất bại khác, Walt Disney chia sẻ ông từng bị từ chối 302 lần trước khi có đủ vốn để thành lập công ty Walt Disney và thu về hàng tỉ đô mỗi năm. Những lúc thất bại hay nản chí, nhìn những tấm gương này, chúng ta lại thấy rằng họ đã mạnh mẽ và cố gắng đến nhường nào. Vì lẽ đó, ta lại càng cần phải kiên trì và quyết tâm hơn nữa, như lời Bác Hồ đã dặn:

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phê phán những con người lười biếng, thiếu kiên trì, dễ nản lòng trong cuộc sống. Những người ấy chắc chắn không bao giờ có thể thành công và sẽ sớm bị đào thải ra ngoài xã hội.

Câu tục ngữ là một lời khuyên quý báu mà cha ông dành cho chúng ta. Tiếp thu lời dạy ấy, mỗi người hãy tự rèn luyện cho mình đức tính kiên trì trong cuộc sống để có thể thành công trong mọi việc.

Loading...