Chứng minh: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

Chứng minh: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng

Hướng dẫn

Loading...

Bài làm:

  • Mở bài:

Nhân cách, nhân phẩm, đạo đức của con người trở nên tốt đẹp hay xấu xí có một phần tác động rất lớn từ môi trường sống xung quanh. Bởi thế, nhân dân ta từ xưa có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Ngẫm kĩ, câu nói trên thật đúng đắn và hữu ích.

  • Thân bài:

Mực có màu đen, tượng trưng cho những thứ xấu xa, không tốt đẹp. Cũng giống khi ta dính mực ta sẽ bị màu đen của mực dính. Gần mực thì ta cũng bị vấy bẩn như đen của mực. Đèn có ánh sáng, giúp ta nhìn rõ mọi thứ trong bóng tối. Nói cách khác, ánh sáng giúp soi rõ tâm trí mọi người, làm ta có ý thức nhìn nhận những vấn đề xung quanh.

Nhu vậy tiếp xúc với đèn, ta sẽ có một cuộc sống tốt đẹp làm mạnh,tích cực. Câu tục ngữ muốn khuyên bảo rằng ta nên tiếp xúc với những gì tốt đẹp và nên tránh xa những cái gì xấu xa trong cuộc sống này để trau dòi, rèn luyện mình trở nên tốt đẹp và hữu ích. Đó là một lời khuyên vô cùng đúng đắn.

Trong học tập, không phải tất cả đều là học sinh ngoan hiền. Một vài bạn lười học, ham vui, vô kỉ luật, sa sút trong học tập. Nhưng cũng có bạn chăm học,lễ phép, hoà đồng với bạn bè. Vậy nếu chọn chơi chung với các bạn hư ta sẽ lười biếng giống các bạn và dần sa sút trong học tập. Ngược lại ta học từ các bạn ngoan giỏi, ta sẽ từ từ tiến bộ trong học tập

Ở đời không có gì là hoàn hảo. Cả câu tục ngữ này cũng vậy, vẫn có điểm khuyết. Một số người sinh ra trong môi trường xấu nhưng không bị lây nhiễm bởi điều đó. Sống vất vả, hàng ngày đều tiếp xúc với hàng tá vấn nạn xã hội nhưng không sao cả vẫn sống một cuộc sống làm mạnh tích cực.

Một lần xa ngã vào “mực” ta không bị “đen” hoàn toàn. Ta còn ý thức thì ta còn thay đổi lại được. Cố gắng noi theo những người tốt và ta sẽ trở thành một con người mới.

  • Kết bài:

Câu tục ngữ trên trở thành một bài học rất giá trị cho con người. Xét trên vài khía cạnh thì cũng có cái khuyết nhưng không sao. Nó giúp ta có ý thức, khái niệm mối quan hệ xã giao với mọi người.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Chứng minh: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng
1.8 (36.47%) 17 đánh giá
Loading...

Từ khóa tìm kiếm