Hãy chứng tỏ rằng Bác Hồ sống vô cùng giản dị, thanh bạch

Hãy chứng tỏ rằng Bác Hồ sống vô cùng giản dị, thanh bạch

Bài làm

Loading...

“Người là Cha, là Bác, là Anh
Quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ”
Hình ảnh về Bác Hồ dường như đã trở thành bất tử trong tâm trí của mỗi người con Việt Nam nào. Nhắc đến Bác, chúng ta không chỉ nghĩ ngay đến một người lãnh tụ vĩ đại, một vị cha già kính yêu của dân tộc mà còn ấn tượng bởi cốt cách thanh tao, phong thái giản dị của bác.

Là một nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu một đất nước nhưng Bác luôn giản dị từ những cái nhỏ nhất. Bác hiện lên như một ông cụ hiền từ trong bộ quần áo ka ki đã sờn, đôi dép cao su như của các chiến sĩ Trường Sơn và chiếc gậy ba tong. Có câu chuyện kể rằng vào mùa đông giá rét, Bác được tặng một chiếc áo khoác ấm nhưng Bác lại dành chiếc áo đó cho những chiến sĩ đang ở ngoài chiến trường. Những vần thơ mà Tố Hữu viết về cuộc sống đơn sơ, giản dị của Bác khiến chúng ta không khỏi xúc động:
“Nhà gác đơn sơ, một góc vườn
Gỗ thường mộc mạc, chẳng mùi sơn
Giường mây chiếu cói, đơn chăn gối
Tủ nhỏ, vừa treo mấy áo sờn”.
Ngôi nhà sàn của Bác đã trở thành huyền thoại, in dấu vào những trang văn, trang thơ. Ngôi nhà sàn “lồng lộng gió thời đại” ấy vừa là nơi tiếp khách, vừa là nơi làm việc, đồng thời cũng là nơi sinh hoạt của Bác với vỏn vẹn vài đồ dùng:
“”Một nhà sàn đơn sơ vách nứa
Bốn bên suối chảy cá bơi vui
Đêm đêm cháy hồng bên bếp lửa
Ánh đèn khuya còn sáng trên đồi”
Không chỉ giản dị trong cách ăn mặc, Bác còn giản dị trong cách sinh hoạt hàng ngày. Bữa ăn của Bác vô cùng thanh đạm, giản dị, chỉ có cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa. Đó là những món ăn dân dã, chẳng chút cầu kì, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Vào nạn đói năm 1945, đồng bào ta chết hàng loạt, Bác đã đi đầu trong phong trào nắm gạo cứu đói, mỗi bữa để lại một nắm gạo để cứu giúp người dân. Tấm gương, lối sống của Bác thật khiến chúng ta phải ngưỡng mộ và xúc động.
Bên cạnh đó, Bác còn giản dị trong cách nói vì muốn nhân dân ta nhớ được, hiểu được, làm được. Những câu nói, lời khuyên dạy của Bác dù trải qua bao năm tháng vẫn còn im đậm mãi trong trái tim những người dân Việt Nam: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công. Còn đây là lời Bác dặn thế hệ trẻ, cụ thể là thanh niên:
“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”
Cách làm việc của Bác cũng toát lên một phong thái vô cùng giản dị. Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nói trong “Đức tính giản dị của Bác Hồ”: “Bác suốt đời làm việc, suốt ngày làm việc, từ việc rất lớn: việc cứu nước, cứu dân tới việc rất nhỏ”. Những gì Bác có thể làm được đều không cần người khác giúp. Sự giản dị, chu đáo, cần mẫn, tỉ mỉ của Bác thể hiện từ những việc rất nhỏ như: trồng cây trong vườn, viết một bức thư cho một đồng chí, nói chuyện với các cháu miền Nam, đi thăm nhà tập thể của công nhân, từ nơi làm việc đến phòng ngủ, nhà ăn.
Lối sống giản dị của Bác không phải là “sống khắc khổ theo lối nhà tu hành, thanh bạch theo kiểu nhà hiền triết ẩn dật”. Đó là một cách sống thanh cao, lành mạnh, có thể đem lại hạnh phúc cho cả tâm hồn và thể xác.
Đức tính giản dị ấy chính là một trong những yếu tố làm cho nhân cách của Bác sáng mãi với muôn đời. Sự giản dị, thanh cao trong đời sống của Người cũng chính là tấm gương sáng để chúng ta học tập và noi theo.

Đánh giá bài viết
Loading...