Phân tích lời đề từ: Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn

Phân tích lời đề từ: Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn

Bài làm

Loading...

Đàn ghi ta của Lor-ca là bài thơ tiêu biểu cho bút pháp siêu thực tượng trưng của nhà thơ Thanh Thảo. Dùng lối biểu đạt khác lạ, Thanh Thảo đã thể hiện niềm cảm thông sâu sắc với số phận bi thảm của Lorca- người nghệ sĩ được mệnh danh là chim họa mi của đất nước Tây Ban Nha đồng thời trân trọng với những thành quả nghệ thuật mà người nghệ sĩ ấy đã sáng tạo ra. Lơi đề từ “Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn” đã mang đến những ấn tượng mạnh mẽ, đồng thời gợi mở về nội dung chủ đạo của bài thơ.

Lời đề từ “Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn” là một câu thơ được trích trong bài thơ “Ghi nhớ” – bài thơ được coi như di chúc sống của Lorca. Sử dụng câu thơ này làm lời đề từ cho bài thơ, nhà thơ Thanh Thảo đã cho thấy được tình yêu mãnh liệt của Lorca với nghệ thuật đồng thời thể hiện sự trân trọng với sự tài hoa, tấm lòng của người nghệ sĩ thiên tài ấy.

Lời đề từ đã thể hiện được tình yêu đắm say của Lorca với cây đàn hay cũng chính là tình yêu với nghệ thuật. Muốn mang cây đàn cả khi vào cõi chết, Lorca đã thể hiện khát khao được sáng tạo nghệ thuật, được tiếp tục con đường cách tân nghệ thuật gian nan và cất lên những khúc ca tự do đấu tranh cho dân chủ của nhân dân.

Lời đề từ cũng thể hiện được tấm lòng cao cả, nhân cách đáng trân trọng của Lorca, ông muốn cùng cây đàn vì không muốn sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật của mình sẽ trở thành vật cản, là bức tường áng ngữ đối với sự phát triển, sáng tạo của nghệ thuật. Muốn chôn cùng cây đàn là mong muốn nền nghệ thuật của Tây Ban Nha có thể phát triển nên tầm cao mới.

Bày tỏ mong muốn thành thực muốn chôn cùng cây đàn nhưng nguyện ước của Lorca lại chẳng thể thực hiện. Bởi trong thực tế Lorca bị chính quyền độc tài bắt giữ và giết hại trong bí mật, không ai biết Lorca ở đâu để thực hiện nguyện ước ấy. Về mặt tình thần, tiếng đàn của Lorca không ai muốn chôn và cũng không ai có thể chôn. Giá trị tinh thần mà người nghệ sĩ ấy tạo ra có sức sống mạnh mẽ và đã trở thành những âm thanh vang vọng trong thế giới tinh thần của người dân Tây Ban Nha. Qua lời đề từ nhà thơ Thanh Thảo đã thể hiện sự trân trọng đối với tài năng, tấm lòng và khẳng định sức sống mạnh mẽ của sản phẩm sáng tạo mà người nghệ sĩ thiên tài ấy đã sáng tạo ra.

Lời đề từ “Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn” không chỉ đơn thuần thể hiện nguyện ước của Lorca mà còn là thái độ, tình cảm của nhà thơ với Lorca, người mà mình luôn ngưỡng mộ đồng thời hé lộ những nội dung chủ đạo của bài thơ.

Phân tích lời đề từ: Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn
Đánh giá bài viết
Loading...