Phân tích nhan đề Đàn ghi-ta của Lorca

Phân tích nhan đề Đàn ghi-ta của Lorca

Bài làm

Loading...

Đàn Ghita của Lorca được nhà thơ Thanh Thảo sáng tác ngay sau cuộc trò chuyện với những người bạn có chung đam mê với thơ Lorca- người nghệ sĩ thiên tài của đất nước Tây Ban Nha.  Đặc sắc nội dung cùng tư tưởng chủ đạo của bài thơ được thể hiện phần nào thông qua nhan đề giàu sức biểu đạt “Đàn ghi-ta của Lorca”.

“Đàn ghi ta” là nhạc cụ dân tộc gắn liền với văn hóa, âm nhạc và những vũ điệu Flanmeco rực lửa của đất nước Tây Ban Nha. Lorca  là người nghệ sĩ thiên tài, người hiệp sĩ  anh hùng đã dùng cả cuộc đời để đấu tranh cho những cách tân nghệ thuật và đấu tranh cho tự do, dân chủ của nhân dân Tây Ban Nha.

Đàn ghi ta của Lorca gợi ra âm thanh tiếng đàn của Lorca, đây cũng là hình ảnh xuyên suốt bài thơ. Nhan đề “Đàn ghi ta của Lorca đã phần nào thể hiện được nội dung chủ đạo của tác phẩm. Tuy nhiên, âm thanh tiếng đàn, sản phẩm tinh thần lại không tồn tại độc lập mà nó được gắn liền với lí tưởng, cuộc đời và số phận của người nghệ sĩ, hiệp sĩ Lorca. Đặt nhan đề trong tương quan với toàn bộ nội dung của bài thơ ta lại thấy được hình tượng của Lorca.

Tiếng đàn và người nghệ sĩ đã hòa quyện với nhau để phản ánh tài năng và số phận của người nghệ sĩ. Tiếng đàn phóng khoáng, du dương của đàn ghi ta thể hiện được tâm hồn tự do, khát khao sáng tạo nghệ thuật của người nghệ sĩ. Khi tiếng đàn vang lên mạnh mẽ, quyết liệt lại thể hiện được tình yêu nước và quyết tâm của người hiệp sĩ trên con đường đấu tranh cho tự do.

Nhan đề Đàn ghi ta của Lorca đã phần nào hé mở nội dung chủ đạo của bài thơ đồng thời thể hiện thái độ đồng cảm, trân trọng của Thanh Thảo với tài năng và số phận của Lorca.

Phân tích nhan đề Đàn ghi-ta của Lorca
Đánh giá bài viết
Loading...