Phân tích và làm sáng tỏ câu tục ngữ Người sống, đống vàng

Phân tích và làm sáng tỏ câu tục ngữ Người sống, đống vàng

Bài làm

Loading...

Con người là chủ thể quan trọng của xã hội, xã hội phát triển phần lớn dựa vào kiến thức, tài năng của con người gây dựng nên và để tôn vinh giá trị mà của con người nhân dân ta đã có câu tục ngữ “Người sống, đống vàng”, câu tục cho thấy con người là thứ quý giá nhất, đáng được tôn vinh và ca ngợi

Tất cả những giá trị vật chất tồn tại ở trên đời đều do con người làm ra, con người dùng sức lao động, dùng trí tuệ để nắm giữ sử dụng thời gian, để tạo của cải vật chất, để xây dựng đất nước, để thỏa mãn nhu cầu của bản thân và của xã hội. Câu tục ngữ so sánh con người với vàng bởi lẽ từ xa xưa vàng đã được xem là một biểu tượng của quyền lực, của cải. Trong xã hội vàng được xem là một chất thần kì có khả năng che chở cho con người tránh được bệnh tật, tà ma, đặc biệt là vàng mang giá trị rất cao trong sử dụng được con người làm ra và giữ gìn.

Con người là tâm điểm của vũ trụ, từ khi sinh ra con người đã biết cách sử dụng nguồn tài nguyên mà thiên nhiên ban tặng cho con người, con người săn bắn hái lượm từ những ngày đầu, chế tạo ra các công cụ lao động, dùng sức lao động tạo gia các giá trị đáp ứng nhu cầu cần thiết của con người, từ đó mà xã hội loài người ngày một phát triển, các công trình vĩ đại còn tồn tại cho đến ngày nay đều do con người xây dựng nên, các phát minh ra đời cũng nhờ bàn tay của con người, xã hội duy trì, ngày càng đi lên cũng do con người thúc đẩy, chính vì thế mà tài năng của con người là không thể phủ nhận và không có giới hạn.

  “Người sống, đống vàng”, câu tục ngữ càng trở nên hay hơn khi hình ảnh “người sống” được so sánh với “đống vàng” chứ không phải hình ảnh con người, đơn giản bởi chỉ có tồn tại con người mới có thể tạo ra các giá trị về mặt vật chất lẫn tinh thần lớn lao chứ khi đã không còn tồn tại thì con người không còn giá trị nữa, những gì mà con người làm khi còn sống sẽ chỉ là tiếng vang để người đời nhớ đến, là các giá trị để lại chứ không thể tạo ra thêm bất cứ điều gì đóng góp cho xã hội thêm nữa. Bên cạnh đó câu tục ngữ nhắc nhở con người về sức khỏe là vốn quý nhất mà con người cần biết trân trọng, giữ gìn, chỉ khi có sức khỏe con người mới có thể phát huy toàn bộ tài năng, trí tuệ của bản thân để xây dựng cuộc sống. Sức khỏe quan trọng hơn tiền tài, danh vọng rất nhiều, sức khỏe tạo ra tiền tài, danh vọng ở một mức độ nào đó nhưng tiền tài, danh vọng không thể đem lại sức khỏe mà con người mong muốn. Thế nhưng bên cạnh đó trong xã hội vẫn đang tồn tại những hành vi coi thường sức khỏe, sinh mạng của con người, chỉ vì một chút lợi nhuận trước mắt mà sẵn sàng sử dụng các chất độc hại qua mắt người khác để đem lại giá trị vật chất cho bản thân, hay những người có lối sống tiêu cực chỉ gặp một chút khó khăn, áp lực trong cuộc sống, trong công việc mà tự cướp đi cuộc sống của chính mình mà không quan tâm đến cảm xúc của những người thân xung quanh.

Có thể nói rằng con người chính là nguồn năng lượng lớn nhất cho thế giới vận hành và tồn tại, nếu không có con người thì tất cả sẽ trở nên lạnh lẽo, chết dần theo thời gian, vì vậy mỗi người hãy trân trọng những giá trị riêng mà bản thân mình có.

Phân tích và làm sáng tỏ câu tục ngữ Người sống, đống vàng
Đánh giá bài viết
Loading...