Trình bày ý nghĩa giáo dục của truyện Chân tay tai mắt miệng

Trình bày ý nghĩa giáo dục của truyện Chân tay tai mắt miệng

Bài làm

Loading...

Đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh và trong kho tàng truyện ngụ ngôn Việt Nam câu chuyện “Chân tay tai mắt miệng” đã khẳng định được rất rõ chân lí ấy.

Truyện đã dùng các bộ phận trên cơ thể người để nói về chính con người. Chân, tay, tai, mắt, miệng trước nay vẫn luôn chung sống hòa thuận, đoàn kết cho đến một ngày cô Mắt có ý kiến rằng họ luôn phải làm việc mệt mỏi, cực nhọc cả năm trong khi lão Miệng không cần làm gì cũng được hưởng của ngon, vật lạ. Ý kiến của cô mắt được tất cả mọi người ủng hộ, họ cùng nhau tuyên bố từ nay sẽ không làm gì nữa và lão Miệng phải tự nuôi bản thân mình. Nhưng hành động bồng bột, suy nghĩ ích kỷ đó đã khiến họ phải trả giá. Cùng nhau đình công nhưng cuộc sống của họ không hề nhàn nhã, vui vẻ mà lại vô cùng mệt mỏi. Cho đến khi hiểu ra sai lầm của mình tất cả liền tự giác ai làm việc nấy và họ lại cùng nhau chung sống hòa thuận.

em-hay-trinh-bay-y-nghia-giao-duc-cua-truyen-chan-tay-tai-mat-mieng

Truyện ngụ ngôn nào cũng vậy, tác giả ngụ ngôn sáng tạo ra nó với mục đích gửi gắm những bài học đến tất cả mọi người. Dựa trên câu chuyện về các bộ phận trên cơ thể con người “Chân tay tai mắt miệng” là lời răn dạy mỗi người về tình đoàn kết trong cuộc sống. Tất cả chúng ta đều biết đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh, tinh thần đoàn kết có thể giúp con người vượt qua mọi gian khó trong cuộc sống. Vậy mà có đôi khi chúng ta lại ích kỷ, so bì với mọi người và tự tách ra khỏi cộng đồng. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân bạn mà còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh. Câu chuyện chính là bài học chân thực và đắt giá khiến mỗi người tự hiểu ra được ý nghĩa của tình đoàn kết trong cuộc sống. Đồng thời nó còn giúp mỗi người nhận thức được rằng bản thân họ là một cá thể riêng biệt, có cá tính riêng, có vai trò riêng, có nhiệm vụ riêng. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là họ được tách biệt ra khỏi cộng đồng và cần phải phát huy tốt ưu điểm của bản thân để cùng tạo thành một tập thể lớn mạnh.

Bằng câu chuyện hài hước, dí dỏm tác giả ngụ ngôn đã để lại cho chúng ta những bài học thật sâu sắc và ý nghĩa. Tôi tin chắc rằng câu chuyện sẽ là hành trang của mỗi người trên con đường tạo dựng sự nghiệp của mình.

Trình bày ý nghĩa giáo dục của truyện Chân tay tai mắt miệng
5 (100%) 1 đánh giá
Loading...